Trung tâm Hóa nghiệm trực thuộc Công ty Nhôm Lâm Đồng đi đầu trong công nghệ phân tích chất lượng sản phẩm alumina phục vụ cho xuất khẩu.

Đến với Trung tâm hóa nghiệm trong những ngày đầu tháng 5, sự hân hoan hăng say công việc được thể hiện trên từng nét mặt của tập thể cán bộ công nhân viên.Với đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân trẻ, lành nghề được đào tạo từ các trường chuyên ngành về công nghệ hóa, thường xuyên được bồi dưỡng nghiệp vụ trong và ngoài nước đã bắt nhịp với các công nghệ mới của Việt Nam trong việc phân tích các mẫu phục vụ cho sản xuất alumina.


Trung tâm hóa nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 (Vilas) do Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận

Việc thành lập Trung tâm hóa nghiệm đạt chuẩn Vilas sẽ giúp nâng cao chất lượng kiểm định của nguyên liệu đầu vào, sản phẩm trung gian trong dây chuyền và sản phẩm cuối cùng đi xuất khẩu quốc tế là alumina. Trung tâm có khả năng phân tích được hơn 60 chỉ tiêu các loại trong alumina, hydroxit nhôm, than, vôi, xút, quặng bauxite, bùn đỏ, axit, nước javen…trong đó có 20 chỉ tiêu phân tích được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế cùng với hệ thống thiết bị phân tích hiện đại, có độ chính xác cao từ các nước phương Tây, Nhật Bản ví dụ như Máy nhiễu xạ tia X (Panalytical-Hà Lan); Máy huỳnh quang tia X (Shimadzu-Nhật Bản); Máy phân tích diện tích bề mặt (Micromeritics-Mỹ); Máy phân tích độ hạt bằng tia laser (Malvern-Anh); Quang phổ kế hấp thụ nguyên tử, Quang phổ phát xạ Plasma  (Thermo Scientific-Mỹ)…

Tiêu chuẩn Vilas giúp Tổ hợp Bauxite Nhôm Lâm Đồng chủ động trong việc kiểm định và đưa ra tiêu chuẩn sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, không bị phụ thuộc vào các đơn vị phân tích chất lượng. Điều này sẽ có quyết định rất lớn về giá cả xuất khẩu. Đồng thời, đây cũng là Trung tâm hóa nghiệm đầu tiên trong cả nước cho phép phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm alumina, hydroxit nhôm và còn có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động quản lý chất lượng, phục vụ công tác quản lý, tiêu thụ sản phẩm alumina.

Kỹ thuật viên đang cân alumina

Trung tâm cũng đảm nhiệm việc phân tích chất lượng nước thải công nghiệp, kiểm soát được nguồn nước thải ra môi trường đạt các tiêu chuẩn cho phép, nhằm bảo vệ môi trường và phát triển sản xuất.Cùng với đó, tổ chức đoàn thể công đoàn bộ phận và Đoàn thanh niêncũng  triển khai đồng bộ nhiều chương trình hoạt động, nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh phong trào Văn hóa-TDTTvà các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD, nâng cao đời sống tinh thần cho toàn thể CBCNV Trung tâm.

Ngoài ra Trung tâm còn hỗ trợ và đào tạo CBCNV Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV về phân tích mẫu trong công nghệ sản xuất alumina, phân tích các chỉ tiêu phục vụ cho chạy thử dây chuyền chạy thử nhà máy alumin Nhân Cơ khi chưa có đủ điều kiện phân tích hóa nghiệm.

Kỹ thuật viên đang phân tích alumina

Trong quý I/2016 hòa chung không khí thi đua toàn công ty tập thể trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các phòng ban phân xưởng, đã thực hiện tốt các chỉ tiêu công ty đặt ra và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thi đua của khối các phân xưởng. Trong Lễ phát động tháng công nhân năm 2016, Trung tâm sẽ tập trung mọi nguồn lực nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành và phân tích chất lượng sản phẩm đảm bảo các tiêu ổn địnhtrong dây truyền công nghệ hoạt động của nhà máy alumina góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm alumina vượt mục tiêu kế hoạch chung của Công ty./. 

                                                                                     Thực hiện:

                                                                                           VĂN HUẤN – NGUYỄN SINH

                                                                                    Văn phòng Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV