5S - Thay đổi tư duy

5S là gì? 5S là tên viết tắt của một hệ thống phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc), và Shitsuke (Sẵn sàng). Chương trình này được các nhà sản xuất Nhật Bản triển khai từ những năm 1980 của thế kỷ trước. Trong đó, cụ thể gồm: Sàng lọc có nghĩa là phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự. Đây chính là bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm trong thực hành 5S. Nội dung chính là phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng. Sắp xếp là tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Sạch sẽ là thường xuyên giữ gìn vệ sinh nơi làm việc sạch sẽ thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày máy móc vật dụng và khu làm việc hướng tới cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu rủi ro, tai nạn đồng thời nâng cao tính chính xác của máy móc thiết bị (do ảnh hưởng của bụi bẩn). Săn sóc là luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên. Sẵn sàng là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong thực hiện 5S.


5S được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác. Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993, ở 1 công ty Nhật (Vyniko). Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng 5S vì có nhiều lợi ích từ 5S như: chỗ làm việc sạch sẽ, gọn gàng, mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ, năng suất lao động cao, hiệu quả tức thời, hiện ra ngay trước mắt, tạo hình ảnh tốt cho công ty. Trên thực tế, 5S có thể được rút gọn lại thành 3S (lấy 3S đầu tiên) do mọi người đều sẵn sàng làm 3S và luôn luôn ý thức, kỷ luật tốt.

VBS triển khai 5S tại LDA như thế nào?

Thị trường Nhôm và Aluina luôn diến biến phức tạp khiến công nhân, cán bộ LDA hiểu rằng, họ đã và đang tham gia sân chơi lớn, hội nhập toàn cầu. Việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp về chi phí, giá thành, chất lượng sản phẩm ngày càng khốc liệt, đòi hỏi các doanh nghiệp cần tối ưu hóa quá trình sản xuất, tinh gọn đội ngũ nhân sự mới có thể đứng vững và phát triển trong môi trường sản xuất kinh doanh như hiện nay. Đây chính là lý do LDA phối hợp với VBS thực hiện dự án đào tạo 5S này.

Quá trình triển khai dự án tại LDA  được VBS qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đào tạo nhận thức về 5S cho Cán bộ công nhân viên của LDA. Giai đoạn 2, huấn luyện thực hành 5S  thí điểm tại Phân xưởng Khí hóa than về các nội dung như: Tư vấn thực hiện một số cải tiến hiện trường trên cơ sở tư duy 5S và quản lý trực quan; tư vấn hoàn thiện bộ tiêu chuẩn 3S và phương pháp thực hành 3S sao cho phù hợp với điều kiện thưc tế tại khu vực thí điểm và thực hiện S4. Kết quả, đơn vị đã xây dựng được hình mẫu 5S đầu tiên tại Phân xưởng Khí hóa than (như hình ảnh) làm cơ sở nhận rộng sang các khu vực và đơn vị khác trong LDA. Bên cạnh những kết quả trực tiếp mà dự án đã đem lại, thì sự thành công của dự án còn đem lại những kết quả gián tiếp như, việc triển khai 5S làm nền tảng, khởi đầu cho hoạt động cải tiến năng suất sâu rộng hơn nữa trong toàn bộ tổ chức là rất phù hợp với mục tiêu và định hướng của LDA. Và qua hoạt động này càng củng cố hơn chắc chắn hơn quan điểm của LDA về vai trò của yếu tố con người trong tổ chức. Ngoài công nghệ ra thì yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như sự phát triển của LDA.

Một số thay đổi dễ nhận thấy sau triển khai 5S tại Công ty Nhôm Lâm Đồng (LDA)

Trước khi triển khai 3S

Sau khi thực hiện 5S

Các lối lưu thông trong phân xưởng giúp cảnh báo lối đi, không được có tác nhân cản trở 
Khu vực tác nghiệp mặt lò giúp cảnh báo khu vực tác nghiệp, không được có tác 
Cảnh báo an toàn khi vào khu vực mặt lò cảnh báo và nhắc nhở trước khi vào PX => Nâng cao
Tác giả bài viết: Triệu Thế Anh

http://vbs.edu.vn/vi/tin-tuc/Thong-tin-noi-bo/San-xuat-5S-Thay-doi-tu-duy-1142.html